LUẬT 10-59 – TỘI ÁC KINH HOÀNG CỦA CHẾ ĐỘ MỸ – NGÔ ĐÌNH DIỆM“LUẬT 10 – 59” – Không chỉ có máy chém mà còn có cả tra tấn, tù đày, mổ bụng, moi gan,…

“Giết nhầm còn hơn bỏ sót”.

Tháng 4 năm 1959, “Quốc hội” của Diệm thông qua luật số 91. Luật ấy được ban hành ngày 6 tháng 5 năm 1959 mang tên “luật 10-59” về thành lập các “tòa án quân sự đặc biệt”. Theo luật 10-59, tội xử chỉ có hai mức: tử hình và khổ sai chung thân.

Xét xử chỉ được phép kéo dài tối đa 3 ngày, không có giảm khinh, không có kháng cáo, bản án thi hành ngay….Không kể đối với “cộng sản đã ngoài vòng pháp luật”, tức không cần xét xử, luật này giành cho tất cả mọi người được quy là “phá rối trị an”. Không lúc nào máy chém thịnh hành hơn lúc này. Máy chém của Diệm lê về tận xã ấp. Máy chém đặt giữa các chợ Trung Hòa, Tân An Hội (Củ Chi), kèm theo lời đe dọa của chính quyền Diệm: “Ai liên quan đến cộng sản sẽ mất đầu”.

Cái máy chém trở thành biểu tượng của chế độ Diệm. Những tên ác ôn mặc quần áo rằn ri được tổ chức thành từng đội đưa về hoành hành khắp các thôn ấp Củ Chi. Tên quận trưởng Bình khét tiếng tàn ác, đã chỉ huy mổ bụng, moi gan trên 280 người. Đồng Găng, Mít nài, Cây Sộp (xã Tân An Hội), Gót Chàng, Cổ Cò, Gò Nổi (An Nhơn Tây)…. đã chứng kiến không biết bao nhiêu vụ chặt đầu, mổ bụng chiến sĩ và đồng bào.

Cho đến năm 1959, ở Củ Chi đã có 500 người bị moi gan mổ bụng, 600 người bị dồn vào bao bố cột đá dìm xuống sông, 150 người bị buộc vào sau xe ôtô kéo trên đường đá…. Toàn bộ số cán bộ ở Củ Chi bị bắt, bị giết lên đến 75%.

— Nguồn: Sách hiếm

Nguồn: https://locashcowboysmusic.com

Xem thêm bài viết khác: https://locashcowboysmusic.com/phap-luat/

 • Nguỵ quân nguỵ quyền đáng lẽ phải bị tru di cửu tộc chứ hơi bị sai lầm khi nhân đạo cho chúng đu càng

  Thằng nguỵ 3 que -nghe tao nói nè: May 10, 2020 10:34 am Reply
 • Hứa với lũ tay sai bọn mày đang dk lũ mỹ nuôi ở Mỹ gặp may ở tra tấn bọn mày đến chết đeo để bọn mày chết tốt trả thù cho đồng bào miền nam . lũ chó may đoi đay

  Gồm Tăng May 10, 2020 10:34 am Reply
 • Đm ghép, đây là thời sau này tt Diệm bị giết là thời nguyễn văn thiệu nhé. Tt diệm chém có 2 bọn việt cộng khủng bố ném bom giết dân và trẻ em thôi. Nhờ tt diệm dân miền bắc mới đc cưu mang, ông đóng góp xây chùa chiền, xây dựng vnch. Thử hỏi cái lũ nào chém đầu oan hàng trăm ngàn người trong cải cách ruộng đất 1954 nhỉ

  Hồ Chó May 10, 2020 10:34 am Reply
 • Ngay từ khi mới được thành lập, chế độ vnch đã rất tàn ác, gây bao nhiêu đau khổ, mất mát và hận thù cho nhân dân. Nó đã tự đẩy những người không phải cộng sản về với cộng sản. Đó là chính sách sai lầm của vnch. Một chế độ tàn ác, không lấy được lòng dân mà suốt ngày cứ rêu rao là chính nghĩa thì quá là nực cười? Một chế độ như vậy bị sụp đổ là một điều đương nhiên. Không có gì phải tiếc nuối. Chỉ thấy tội cho những người lầm đường lạc lối làm tay sai cho ngoại bang.

  Thắng Lãng Tử May 10, 2020 10:34 am Reply
 • cắt ghép. không xạo không phải cộng sản. cái máy chém nặng vậy mà phải kéo Lê la làm gì? ác thì giết mẹ nó chứ cần gì Lê la cái máy chi cho mệt xác.

  Thảo Bích May 10, 2020 10:34 am Reply
 • Tôi ko tin mỹ ngụy là chế độ tàn ác họ chỉ ác với vc mà vc lại kéo vào giải phóng miền nam trong khi miền nam không cần,xong rồi chiếm chính quyền gây ra tình trạng tham nhũng dân đói khổ như bây giờ,tôi đang ở sg,tốt nghiệp đại học đi ra đời kiếm tiền cũng hiểu chế độ này rất khó cho người nghèo kiếm tiền đến nỗi tiền trọ cũng không đủ đóng khi lương ba cọc ba đồng,bị ép lên ép xuống nếu ko nghe lời dù rất vô lý thì bị đuổi,chỗ tôi trọ cũng rất nhiều các bạn nữ đi làm gái,các bạn nào làm hoài mà không giàu được hãy cố gắng tìm đường ra nước ngoài,để cho đảng họ tự làm tự ăn đi với chế độ như bây giờ,tôi không phủ nhận nhà nước cũng có các chính sách phát triển khi nhìn lại sg từ 2007 tới nay nhưng người nghèo lại phải chịu tất cả các khoản nợ đó trong khi người giàu họ biết cách né thuế.Tôi có bằng cấp và có kinh nghiệm mà còn gian nan thì thử hỏi những người khác thì sao đây.

  Nguyên Lê May 10, 2020 10:34 am Reply
 • Hóng 3 sọc vào bảo thằng diệm yêu nước !!

  Hiếu Nguyễn Trung May 10, 2020 10:34 am Reply
 • ác như vậy ba que bị diệt là lẻ đương nhiên

  hai vu May 10, 2020 10:34 am Reply
 • Ác quá !

  ĐÌNH DIỆM NGÔ May 10, 2020 10:34 am Reply

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *