Lịch sử Việt Nam | Nhà Hậu Trần chống quân MinhLịch sử nhà Hậu Trần chống quân Minh | Giản Định Đế sát hại công thần đánh mất đi thiên thời .

Hậu Trần là một triều đại trong lịch sử Việt Nam từ 1407 đến 1414 mà các sách sử vẫn chưa thống nhất cách gọi. Sách Đại Việt sử ký toàn thư thì gọi là nhà Hậu Trần, còn Khâm định Việt sử Thông giám cương mục thì hoàn toàn không nhắc đến cụm từ này mà chỉ thuật lại sự việc trong những năm tháng ấy. Ở đây, viết theo sách Đại Việt sử ký toàn thư nên gọi là nhà Hậu Trần.

Nhà Hậu Trần do Giản Định đế – Trần Ngỗi (một hậu duệ của hoàng tộc nhà Trần) thành lập tháng 10 âm lịch năm 1407 tại Ninh Bình sau khi nhà nước Đại Ngu của nhà Hồ bị quân đội nhà Minh xâm chiếm và tiêu diệt. Trong thời kỳ này, nước Đại Ngu bị nhà Minh đổi tên trở lại thành Giao Chỉ và chia thành 17 phủ, 5 châu và 12 vệ trực thuộc Ty Bố Chính.

Do quân mới lập, Giản Định đế phải chạy vào Nghệ An, viên Đại tri châu Hóa châu là Đặng Tất giết quan nhà Minh, dẫn quân từ Hóa châu ra theo phò, nhà Hậu Trần làm chủ từ Nghệ An vào Thăng Hoa. Năm 1408, quân Hậu Trần tiến quân ra Bắc, đánh bại quân Minh ở trận Bô Cô, bao vây các thành. Năm 1409, Giản Định đế giết 2 tướng Đặng Tất, Nguyễn Cảnh Chân, khiến cho 2 người con của họ là Đặng Dung và Nguyễn Cảnh Dị bất mãn, kéo quân mình trở về Nghệ An lập Trần Quý Khoáng lên làm Trùng Quang đế. Trùng Quang đế sai Nguyễn Súy bắt được Giản Định đế tôn làm Thượng hoàng, chia quân đánh quân Minh. Quân Minh sau khi được tăng viện liền tiến hành chiến tranh, quân nhà Hậu Trần sau những chiến thắng ban đầu, dần thất thế, phải lui về Nam và thất bại hoàn toàn vào năm 1414. Trùng Quang Đế và các tướng lĩnh nhảy sông tự tử chứ nhất quyết không chịu đầu hàng quân Minh .

Do Trùng Quang đế và Giản Định đế đều là thành viên hoàng tộc nhà Trần, có công lãnh đạo nhân dân chống ngoại xâm nên dù thất bại trong việc khôi phục nhà Trần và nước Đại Việt, họ vẫn được người dân coi là 2 vị vua chính thống của nhà Trần và nước Đại Việt.

#haokhigiangson #nhahautran #lichsuvietnam #khangchienchongquanminh #vietnam #lichsu #

Nguồn: https://locashcowboysmusic.com

Xem thêm bài viết khác: https://locashcowboysmusic.com/bat-dong-san/

 • Chung quy lúc đó bọn tàu khựa nó đông quá. Ai lại điều 1 lúc lên đến 70.000 quân thì có mà chông vào mắt. Với góp ý với kênh là xem có thể điều chỉnh sao cho giọng đọc chậm hơn và rõ ràng hơn chút k. Mình thuộc làu những cái tên trong này rồi vậy mà nhiều khi nghe như thoáng qua. Huống hồ các bạn lần đầu tìm hiểu nghe tên các danh nhân sai hết thì hỏng.

  Anstar - Kiếm Tiền Online May 22, 2020 4:24 am Reply
 • Thứ nhất vua Giản Định Đế sai lầm giết hết hai cánh tay giỏi,thứ 2 Hậu trần chọn 1 vua thôi, còn bày đặt 2 vua, thái thượng hoàng, thứ 3 quân Minh rất mạnh,đông, tiếp viện nhiều, lại có tướng giỏi là Trương Phụ,…

  Hưng Trần May 22, 2020 4:24 am Reply
 • Nhà trần giỏi đánh mông cổ. Mà không mở rộng lãnh. Để bù đắp trong chiến tranh. Như đánh vân Nam hợp lý.

  Tính Nguyễn May 22, 2020 4:24 am Reply
 • Tui nha hô la bon pha hai cuop ngoi nha tran chi đe nha minh đo hô

  Meo Tran May 22, 2020 4:24 am Reply
 • Nếu không giết đăng tất và nguyên cảnh chân có lẽ Nhà hậu trần đã phục quốc rồi

  Bi Bi May 22, 2020 4:24 am Reply

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *