160. Hạch toán khấu hao tài sản cố định | Khóa học phần mềm văn phòng ExcelKhóa học Excel toàn tập từ cơ bản đến nâng cao của Saga.vn đã quay trở lại với clip thứ 160 với chủ đề Hạch toán khấu hao tài sản cố định .

Dưới đây là Transcript:
” Như bạn có thể thấy, khoản đầu tư ban đầu mà công ty phải bỏ ra là từ ba trăm hai mươi đến ba trăm tám mươi triệu euro.
Tuổi thọ ước tính của nhà máy là mười năm. Để cho đơn giản thì chúng ta sẽ cho rằng tất cả tài sản mà công ty sẽ đầu tư đều sẽ bị khấu hao trong mười năm.
Đây thường không phải là cách mọi thứ hoạt động trong thực tế, vì trong thực tế chúng ta có các loại tài sản khác nhau. Tuy nhiên trong bối cảnh bài học này, chúng ta chưa thực sự cần thiết phải đưa vào các tính toán phức tạp.

Ở phía dưới chúng ta có thêm một trường dữ liệu nữa. Đây là kế hoạch đầu tư, nó cho chúng ta thấy số tiền đầu tư ban đầu sẽ được phân bổ trong các năm như thế nào.
Công ty sẽ chi 100% khoản đầu tư của mình trong các năm 0, 1 và 2. Và sau đó, mỗi năm chúng ta sẽ chi thêm 3% cho chi phí nâng cấp hằng năm

Ở đây chúng ta có một bảng hạch toán tài sản cố định vô cùng quen thuộc.
Tài sản cố định đầu kì + chi phí nâng cấp – khấu hao cho năm tương ứng = tài sản cố định cuối kì.

Tài sản cố định đầu kì vào năm thứ nhất sẽ bằng với khoản đầu tư để xây dựng nhà máy trong năm 0. Do đó, chúng ta phải nhân tám mươi phần trăm với số tiền đầu tư trong ba kịch bản.

Hãy lưu ý rằng chúng ta sẽ sử dụng hàm CHOOSE. Hàm CHOOSE hoạt động dựa trên giá trị chỉ mục của nó, nó sẽ cung cấp cho chúng ta một giá trị liên quan đến trường hợp thứ nhất, thứ hai hoặc thứ ba, tùy theo trường hợp mà chúng ta đang chọn ở sheet Các yếu tố.. Điều này cho phép chúng ta lựa chọn các kịch bản khác nhau trong các mô hình của chúng ta và cho phép chúng ta chuyển giữa các trường hợp một cách linh hoạt.

Tiếp theo chúng ta sẽ tính chi phí nâng cấp trong năm đầu tiên. Nó sẽ được tính bằng cách lấy tỷ lệ phần trăm trong kế hoạch đầu tư cho năm thứ nhất x tổng mức đầu tư của dự án. Để tính toán khấu hao, chúng ta phải xây dựng một bảng phân bổ khấu hao. Khấu hao ở năm một, năm hai, năm ba và các năm tiếp theo nữa đều có giá trị khác nhau, bởi từ năm thứ 3 trở đi, mỗi năm chúng ta đều bổ sung thêm 3% chi phí nâng cấp. Do đó, chúng ta cần có bảng phân bổ để cho chúng ta thấy chính xác số tiền khấu hao đã được tích lũy mỗi năm.

Số tiền chúng ta đã đầu tư vào năm thứ nhất bị khấu hao trong mười năm, vì vậy chúng ta có thể dễ dàng chia cho mười và tính được số tiền được khấu hao mỗi năm.

Phần còn lại của capex vẫn chưa được duy trì. Vì vậy, đây sẽ là D & A của chúng ta cho năm đầu tiên. Bây giờ chúng ta đã hoàn thành bảng tính cho năm thứ nhất và tính được tài sản cố định cuối kì cho năm thứ nhất, và đây cũng chính là tài sản cố định đầu kì của năm thứ hai. Bởi tài sản cố định cuồi kì của năm trước cũng chính là tài sản cố định đầu kì của năm sau đó.

Sau đó, chúng ta có thể sử dụng cùng một công thức như công thức chúng ta có ở bên trái để tính toán chi phí nâng cấp cho toàn bộ bảng.

Bây h chúng ta chỉ còn lại khấu hao. Khấu hao rất dễ tính toán. Tất cả những gì chúng ta phải làm là tính toán phần khấu hao thêm của các khoản đầu tư chúng ta đã thực hiện trong suốt những năm qua. Vì vậy, ví dụ trong năm đầu tiên, chúng ta đã chi 38 triệu cho chi phí nâng cấp và 3,8 triệu trong số này sẽ được khấu hao mỗi năm cho đến hết phần còn lại giai đoạn dự báo. Và sau đó, mức khấu hao cho năm thứ hai sẽ bằng với tổng của khấu hao cho chi phí nâng cấp trong năm 0 và khấu hao cho chi phí nâng cấp trong năm đầu tiên. Tiếp tục thực hiện theo các công thức này và chúng ta sẽ hoàn thành bảng hạch toán khấu hao TSCĐ.

Trong bài học tiếp theo, chúng ta sẽ cùng nhau tính toán vốn lưu động.

“Cảm ơn các bạn đã theo dõi

Các bạn cũng đừng quên Subcribe kênh Youtbe cộng đồng kinh doanh Saga cũng như like fanpage Cộng đồng kinh doanh Saga của chúng tôi để nhận ngay thông tin về những bài giảng hoàn toàn miễn phí khác

Hẹn gặp lại các bạn vào những buổi học sau”

► Watch all our Excel 101 videos/ Xem tất cả các Video Excel 101 của chúng tôi tại:

► Subscribe Here/ Đăng ký theo dõi tại đây:

=====================================­­­=====

FOLLOW US/ Xem thêm các bài viết khác tại:
Facebook:
Website:

FAIR-USE COPYRIGHT DISCLAIMER
* Copyright Disclaimer Under Section 107 of the Copyright Act 1976, allowance is made for “fair use” for purposes such as criticism, commenting, news reporting, teaching, scholarship, and research. Fair use is a use permitted by copyright statute that might otherwise be infringing. Non-profit, educational or personal use tips the balance in favour of fair use.

1)This video has no negative impact on the original works
2)This video is also for teaching and inspirational purposes.
3)It is not transformative in nature.

Nguồn: https://locashcowboysmusic.com

Xem thêm bài viết khác: https://locashcowboysmusic.com/tong-hop/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *